Caffein là một hợp chất tự nhiên có vị đắng, giúp kích thích não bộ tự nhiên. Caffein có trong hơn 60 loại thực vật, trong đó chứa nhiều trong cà phê và các loại lá trà, cacao (nguyên liệu chính để sản xuất chocolate). Chúng kích thích não bộ và hệ thần kinh trung ương, giúp ta tỉnh táo và tràn đầy năng lượng.
LỢI ÍCH CỦA CÀ PHÊ VỚI TRÍ NÃO
Cà phê là loại đồ uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên khi uống cà phê cần chú ý đến các loại thực phẩm kỵ cà phê như: cà phê không hợp với thực phẩm chứa canxi, kẽm; cũng không thích hợp uống cùng rượu hoặc chocolate.
Mặc dù cà phê không đường khá đắng và chúng ta phải cần thời gian để làm quen nhưng chúng hầu như không chứa calo. Ngoài việc giúp cơ thể tỉnh táo là tăng năng suất làm việc, uống cà phê không đường còn có thể giúp giảm cân.
Trà xanh rất giàu polyphenol, có tác dụng chống viêm mạnh, rất có lợi cho cho bệnh nhân viêm khớp. Thành phần hoạt chất polyphenol loại epigallocatechine 3-gallate (EGCG) trong trà được chứng minh là có hoạt tính chống oxy hóa mạnh gấp 100 lần so với vitamin C và E. Ngoài ra, hoạt chất này còn được cho là có tác dụng trong việc bảo tồn sụn và xương.
Trà xanh là loại thức uống phổ biến với nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt là có lợi cho sức khỏe làn da, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp giảm cân. Uống trà không chỉ mang đến sự thư giãn mà còn có tác dụng cực kỳ tốt đến sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách.
Uống cà phê hỗ trợ làm giảm mỡ máu, tốt cho người mỡ máu cao. Tuy nhiên, tác dụng giảm mỡ máu của cà phê tùy trường hợp, có sự khác biệt theo độ tuổi người uống và cách thức pha chế. Dùng cà phê pha phin có thể ít nguy cơ tăng mỡ máu so với cà phê pha máy.
Cà phê đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, tim mạch,... nhưng nếu uống loại không đảm bảo chất lượng, dùng khi đói có thể gây hại cho hệ tiêu hóa.
Cà phê khá an toàn cho sức khỏe nhưng không có nghĩa ai cũng nên uống, vì cơ thể mỗi người có sự hấp thụ và chuyển hóa khác nhau. Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, những người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn. Tuy nhiên, các kiểu uống cà phê dưới đây có thể "đảo ngược" lợi ích của cà phê.