TÁC DỤNG CỦA HỢP CHẤT POLYPHENOL ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

17/11/2023

Nước trà là loại thức uống phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên khắp thế giới, điều đó phần nào nói lên sự thừa nhận tác dụng của nó đối với sức khoẻ con người. Trong những năm gần đây, nhờ áp dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học hiện đại, các nhà khoa học đã tìm thấy tác dụng sinh học của nước chiết lá trà chủ yếu là nhờ các polyphenol, trong đó, quan trọng là các dẫn xuất của catechin.

Tác dụng sinh học của các polyphenol trà hay của dịch chiết lá trà xanh được giải thích là do chúng có tác dụng khử các gốc tự do, giống như tác dụng  của các chất chống oxi hóa. Các gốc tự do được sinh ra và tích luỹ trong cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật và làm tăng tốc độ quá trình lão hoá cơ thể con người. Các chuyên gia đã khảo sát 807 nam giới và phụ nữ tuổi trên 65 tuổi tại Ý trong 12 năm, kết quả cho thấy nguy cơ tử vong giảm 30% ở nhóm nạp hơn 650 mg polyphenol mỗi ngày so với nhóm bổ sung ít hơn 500 mg.

Gần đây, một nghiên cứu được tiến hành bởi Viện nghiên cứu và phòng ngừa ung thư của Mỹ đã phát hiện thêm trong trà xanh chứa một thành phần với tên gọi polyphenol E có khả năng hạn chế sự phát triển khối u ung thư ở đường ruột. Polyphenol trong trà qua các cuộc thí nghiệm đã cho thấy có khả năng thúc đẩy sự hoạt động của các enzym có chức năng phân giải triglyceride do đó rất có hiệu quả trong ngăn chặn và kiểm soát chứng béo phì.

Ngoài ra, hợp chất polyphenol thường có trong các loại hoa quả, rau củ, các loại hạt, ngũ cốc,… Hợp chất này có đặc tính chống ô xy hóa, kháng viêm và chống ung thư. Chất polyphenol cũng giúp động mạch co giãn để duy trì lưu lượng máu và giữ cho động mạch không bị xơ vữa.

Nguồn: Ths. Trần Thị Hiền – Phòng Hữu cơ Nông sản Thực phẩm đăng trên https://case.vn

 
Cà Phê Khoa Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM