CÀ PHÊ ROBUSTA

16/11/2023
Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối là cây quan trọng thứ hai trong các loài cà phê. Khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ loại cà phê này. Nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới là Việt Nam. Các nước xuất khẩu quan trọng khác gồm Brasil,  Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Uganda, Côte d'Ivoire. 

Cây cà phê vối có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10m. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê chè (tức cà phê arabica). Hàm lượng caffein trong hạt cà phê vối khoảng 2-4%, trong khi ở cà phê chè chỉ khoảng 1-2%.
 

Hạt cà phê Robusta


Cây cà phê vối 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Cây cho hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm. Cà phê vối ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1.000 mm. Cây cà phê vối cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè.

Cà phê vối chứa hàm lượng caffein cao hơn cà phê chè. Cà phê vối có vị đắng, đậm đà phù hợp cho người thích uống cà phê mạnh. Giá một bao cà phê vối thường chỉ bằng một nửa so với cà phê chè. Hiện nay gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng cà phê vối.

Cà phê vối có một số lợi ích cho sức khỏe. Hạt cà phê vối chứa nhiều chất chống oxy hóa, và ở một số nước, cà phê vối đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian chữa các bệnh như hen suyễn, đau đầu, vàng da. Cà phê vối còn được sử dụng làm mặt nạ tẩy tế bào chết và dầu thừa trên da.


Nguồn: 
Wikipedia tiếng ViệtRobusta Coffee: What is it? Why is it better than Arabica coffee? (espresso-works.com)

 
Cà Phê Khoa Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM