CÁCH NHẬN BIẾT CÀ PHÊ KHÔNG TẨM CHẤT PHỤ GIA

03/03/2024
Cà phê không chỉ là đồ uống mà còn là một nét văn hóa độc đáo. Trong đó, chất lượng chính là yếu tố quyết định đến hương thơm, vị ngon và độ yêu thích của một tách cà phê. Tuy nhiên, chỉ vì lợi nhuận, nhiều nhà sản xuất đã pha trộn cà phê với nhiều cách khác nhau, ảnh hưởng đến khẩu vị và đặc biệt là sức khỏe người tiêu dùng. 
Cà phê rang không tẩm chất phụ gia (rang mộc) là loại cà phê được làm từ 100% hạt cà phê, không có chất phụ gia, hương liệu hay chất độn như gạo, ngô cháy, đậu đen, đậu nành,…
Cà phê không tẩm chất phụ gia có hương vị và mùi thơm đặc trưng theo từng loại, không gây hại cho sức khỏe và có giá thành cao hơn so với loại pha trộn.
A. Phân biệt cà phê không tẩm chất phụ gia và cà phê pha trộn hương liệu:
1.  Mùi hương và màu sắc của cà phê:
Cà phê không tẩm chất phụ gia khi pha với nước nóng, bột cà phê có hiện tượng trương nở. Nước cà phê có màu nâu cánh gián, loãng không đậm đen; cà phê không dính vào thành ly; khi uống với đá, nó sẽ có màu nhạt hơn và rõ hơn. Bọt cà phê vẫn xuất hiện bình thường nhưng nhanh chóng tan đi; mùi hương không quá nồng mà chỉ thoang thoảng, nhẹ nhàng.
Ngược lại, cà phê pha trộn sẽ không có hiện tượng này mà bột cà phê sẽ bị teo lại, có mùi thơm nhưng phần lớn là mùi hương liệu. 
Cà phê pha trộn có màu đen đặc; thường thì những ly cà phê này sẽ nổi bọt khi khuấy và mất nhiều thời gian để hòa tan. Nguy hiểm hơn, đây có thể là chất tạo bọt có nguồn gốc tương tự xà phòng.
2. Hương vị của cà phê
Cà phê rang mộc có vị đắng, không quá gắt mà lại rất nhẹ nhàng, hậu ngọt; nếu loại Arabica sẽ có vị chua nhẹ.
Trong khi đó, cà phê pha trộn có vị đắng hơn, vẫn có mùi thơm nhưng khá nồng, dai dẳng và khó chịu.
3.  Bột cà phê
Bột cà phê rang mộc sẽ có màu nâu sẫm chứ không phải màu đen, hương thơm dễ chịu. Dù được xay mịn vẫn có kích thước khá đồng đều, độ xốp và không bị dính, vón cục. Khi cho vào nước, bột cà phê thường sẽ nổi lên trên mặt và các hạt sẽ chìm xuống đáy.
Bột cà phê pha trộn thường có màu đen hoặc vàng đục của đậu nành; mùi thường gắt và hăng do chứa nhiều hương vị và tạp chất. Bột cà phê pha trộn có độ mịn không đồng nhất, độ đậm đặc cao hơn và dễ bị dính, vón cục.
4. Hạt cà phê
Hạt cà phê rang không tẩm chất phụ gia có màu nâu đậm. Cho ít hạt cà phê vào lòng bàn tay, chà mạnh sẽ không dính chất gì trong lòng bàn tay.
Hạt cà phê pha trộn sẽ có màu đen đậm, bóng, chà mạnh hạt cà phê trong lòng bàn tay sẽ có chất dính trên tay.
B. Tác hại của việc sử dụng cà phê pha trộn
Cà phê rang không tẩm chất phụ gia và cà phê pha trộn hoàn toàn khác nhau về hình thức và tác dụng. Nếu cà phê không tẩm chất phụ gia là sản phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe thì cà phê pha trộn mang lại nhiều tác hại nếu sử dụng thường xuyên.
Các loại hóa chất được dùng để chế biến cà phê có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng như:
– Chất tạo màu: thường dùng caramen, chỉ dùng làm thức ăn chăn nuôi.
– Chất ngọt: thường là đường hóa học, kèm theo các hợp chất khác có khả năng gây ung thư.
– Chất đắng: thuốc ký sinh được trộn trực tiếp vào bột cà phê khiến cà phê thêm đắng, gây hại cho tim, thận.
– Chất tạo bọt: đây là chất làm sạch, giúp cốc cà phê tạo bọt nhiều, lâu tan, gây kích ứng da, tổn thương niêm mạc.
Vì sức khỏe bản thân, gia đình; chúng tôi hy vọng các bạn lựa chọn đúng sản phẩm làm từ 100% là cà phê để bảo vệ sức khỏe và cảm nhận được hương vị đích thực của cà phê thật.

Nguồn: cfis.edu.vn, coffeenatic.com
 
 
Cà Phê Khoa Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM