UỐNG CÀ PHÊ VÀO THỜI ĐIỂM NÀO TRONG NGÀY LÀ TỐT NHẤT

08/03/2024

Cà phê là một thức uống quen thuộc và thường xuyên đối với nhiều người.  Nó có chứa chất kích thích rất phổ biến được gọi là caffein. Nhiều người thường có thói quen uống cà phê ngay khi thức dậy, hoặc sau khi thức dậy vài giờ. Vậy uống cà phê lúc nào là tốt nhất để tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu tác dụng phụ của nó. 04 thời điểm tốt nhất trong ngày để uống cà phê:

Từ 10h – 11h30
Nhiều người thường có thói quen uống cà phê vào buổi sáng sớm, thậm chí ngay cả khi chưa ăn sáng để giúp cơ thể tỉnh táo. Thế nhưng các chuyên gia cho biết, buổi sáng khi thức dậy, các cơ quan trong cơ thể vẫn chưa được ổn định, hormone căng thẳng và cortisol vẫn đang tăng cao nên nếu uống cà phê sẽ đẩy mức căng thẳng lên vượt mức. Lúc này bạn sẽ bị bồn chồn, lo lắng, khó tập trung hơn.
Vì vậy khoảng thời gian tốt nhất để uống cà phê là sau ăn sáng, vào khoảng 10h – 11h30. Trong thời gian này hormone căng thẳng giảm thấp nên uống cà phê rất an toàn, đồng thời giúp cơ thể tỉnh táo, làm việc hiệu quả hơn.


30 phút sau bữa ăn
Bạn cũng có thể uống cà phê vào thời gian 30 phút sau bữa ăn. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cà phê có công dụng rất tốt trong tăng cường hoạt động của hệ tiêu hoá. Đồng thời cũng làm giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu, tinh thần tỉnh táo hơn đặc biệt là sau bữa trưa. 

Từ 13h – 17h chiều
Sau 13h chiều, hàm lượng cortisol trong cơ thể bắt đầu giảm xuống dẫn tới cảm giác buồn ngủ, đầu óc lơ mơ. Vì vậy bạn hãy uống ngay một ly cà phê để kéo lại tinh thần, tập trung công việc, cơ thể linh hoạt, nhanh nhẹn hơn. 
Tuy nhiên, bạn không nên uống muộn quá, đặc biệt là sau 17h vì sẽ gây mất ngủ vào buổi tối.

Trước khi tập thể dục
Một thời điểm khác được cho là hiệu quả khi uống cà phê đó là trước khi tập thể dục 30 phút. Các chất có trong cà phê sẽ giúp bạn tăng cường quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo nhiều hơn khiến cho việc luyện tập đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh việc lựa chọn thời điểm uống cà phê hợp lý thì các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo rằng uống cà phê rất tốt cho sức khoẻ nhưng không nên quá lạm dụng, sẽ làm phản tác dụng, làm hại cơ thể. Tốt nhất là bạn nên uống 1-2 ly/ngày, tối đa là 3 ly.

Nguổn: vinanutrifood.vn

 

 
Cà Phê Khoa Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM