MỐI LIÊN QUAN CỦA TRÀ XANH VÀ BỆNH VIÊM KHỚP

23/11/2024

Trà là một loại đồ uống có hàm lượng calo thấp mà không có carbohydrate, protein hoặc chất béo. Nhiều lợi ích sức khỏe của trà là do flavonoid hoạt động như chất chống oxy hóa. Các flavonoid quan trọng nhất là catechin, cụ thể là EGCG.

Có mối liên hệ giữa đau khớp và các yếu tố liên quan đến chất béo như tăng cholesterol, hội chứng chuyển hóa và viêm nhiễm do thừa cân, viêm khớp dẫn đến đau khớp và nghiên cứu đã cho thấy trà xanh giúp làm dịu nó bằng cách giải quyết các vấn đề về cholesterol và chất béo trong cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy, catechin trong trà xanh làm giảm trọng lượng cơ thể, vòng eo, khối lượng mỡ cơ thể và mỡ dưới da. Những tế bào mỡ đó dẫn đến tình trạng viêm.

Trà xanh chứa nhiều polyphenol, chất chống oxy hóa được cho là có tác dụng giảm viêm và làm chậm quá trình phá hủy sụn. Các nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa trong trà xanh là EGCG hoạt động như một chất chống viêm. Hàm lượng EGCG cao trong trà xanh làm giảm viêm nhiễm và bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại.

EGCG ức chế tình trạng viêm bằng cách giảm sản xuất cytokine gây viêm và làm hỏng các axit béo trong tế bào, ngăn chặn việc sản xuất các phân tử gây tổn thương khớp ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trà xanh có thể điều chỉnh quá trình trao đổi chất, tác động đến các tế bào T, là một phần của phản ứng miễn dịch quá mức của bệnh viêm khớp dạng thấp, đồng thời cải thiện phản ứng căng thẳng, giấc ngủ và tâm trạng. Nhìn chung, những tác dụng này giúp ngăn ngừa và kiểm soát các trường hợp viêm khớp dạng thấp.

Nguồn: tytphuong9qgv.medinet.gov.vn

 
Cà Phê Khoa Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM