SAI LẦM KHI UỐNG CÀ PHÊ CÓ HẠI CHO HỆ TIÊU HÓA

21/08/2024
Cà phê chứa ít calo, nhiều chất chống oxy hóa như cafestol, trigonelline, axit chlorogenic, melanoidin, quinine, caffein. Uống cà phê mỗi ngày với lượng vừa phải giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, tim mạch, ung thư. Tuy nhiên, nhiều người thường mắc sai lầm khi sử dụng loại thức uống này dẫn đến hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có hệ tiêu hóa.

Sử dụng cà phê kém chất lượng:

Sản phẩm không đảm bảo chất lượng như thêm nhiều chất phụ gia, mốc, hết hạn sử dụng, pha nhiều tạp chất... Chúng không chỉ ảnh hưởng tới hương vị mà còn có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, ngộ độc. Khi sử dụng thường xuyên, một số chất phụ gia có trong cà phê có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng gan, thận.

Uống cà phê khi đói bụng: 

Dùng loại đồ uống này khi bụng rỗng như ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng gây hại cho dạ dày. Vị đắng trong cà phê kích thích sản xuất axit dạ dày, kích ứng niêm mạc, làm tăng nặng các triệu chứng như rối loạn đường ruột, ợ nóng, loét dạ dày, buồn nôn, trào ngược axit dạ dày...

Dùng đồ uống này khi mắc các bệnh đường tiêu hóa:

Người bệnh đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, trào ngược dạ thực quản, viêm loét dạ dày... thường không dung nạp cà phê, nhất là loại đậm đặc, không nên uống nhiều.

 

Ngoài các tác hại lên hệ tiêu hóa, uống cà phê không đúng cách còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Cà phê có chức năng lợi tiểu, nếu cơ thể không bổ sung lượng nước dễ dẫn đến mất nước, cơ thể mệt mỏi, đau đầu và suy giảm nhận thức.

Thêm quá nhiều đường, kem, sữa vào cà phê để tăng hương vị khiến người uống dễ tăng cân, chất béo tích lũy theo thời gian có thể phát triển thành bệnh gan nhiễm mỡ, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch. Uống cà phê trước khi đi ngủ khiến khó ngủ, mất ngủ kéo dài dẫn tới đau đầu, lo âu, thay đổi tâm trạng.

Nguồn: vnexpress.net
 
Cà Phê Khoa Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM