LẠM DỤNG CÀ PHÊ, NƯỚC NGỌT ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE RA SAO?

19/04/2024
Trong trà và cà phê có chứa hàm lượng caffein cao, đây là chất kích thích có thể tác động đến não và hệ thần kinh, giúp con người tỉnh táo và ngăn ngừa sự mệt mỏi; bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn - cho biết 

Trường hợp nếu đã quen dùng và dùng với liều lượng đúng sẽ giúp người dùng hưng phấn, tràn đầy năng lượng.

Tuy nhiên, trường hợp trong lúc căng thẳng cố gắng uống cà phê, trà để "đánh thức" cơ thể, tăng sự tập trung thì tác dụng sẽ không được như mong muốn.

Chỉ sau thời gian sử dụng, cơ thể có thể bồn chồn, tim đập nhanh, khó chịu, mệt mỏi dẫn đến không tập trung, làm việc không hiệu quả.

Tiếp sau đó, người dùng có thể không ngủ được hoặc ngủ chập chờn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy không nên lạm dụng cà phê hoặc trà trong lúc căng thẳng.

Đáng nói nhiều người có thói quen sử dụng nước tăng lực để tăng năng lượng làm việc lại có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân do nước tăng lực có chứa caffein, chỉ sau thời gian ngắn sử dụng, cơ thể sẽ kích thích không ngủ được. Đồng thời, trong nước ngọt có 1 lượng axit nhất định làm cồn cào cho hệ tiêu hóa.

"Một lon nước ngọt lên đến 35g đường, trong đó người trưởng thành nên sử dụng không quá 20g đường mỗi ngày. Nếu dư đường có nguy cơ cao thừa cân, béo phì, nguy cơ bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường", bác sĩ Hạnh nói.

Bác sĩ Hạnh cũng cho biết thêm nhiều người nghĩ rằng khi dùng nước ngọt có gas thì mình sẽ tăng cân vì chứa đường hóa học và không có năng lượng. Tuy nhiên, những loại nước ngọt này thường sử dụng đường hóa học aspartame.

Thời gian gần đây Tổ chức Y tế thế giới cho biết loại đường này có thể liên quan đến ung thư. Tốt nhất là mọi người cần xây dựng chế độ ăn lành mạnh, ăn bớt ngọt và uống bớt ngọt.

Nguồn: tuoitre.vn
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM