ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI CƠ THỂ BẠN UỐNG CÀ PHÊ MỖI NGÀY

03/12/2023
Nhấm nháp ly cà phê vào buổi sáng giúp máu huyết lưu thông và đánh thức các giác quan để bắt đầu ngày mới. Dù bạn uống một hay nhiều tách mỗi ngày, cà phê đều mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, uống cà phê thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh gan và một số loại ung thư.

Có gì trong một tách cà phê
Cà phê có chứa nhiều chất dinh dưỡng; trong đó có chất phytochemical và polyphenol. Trên thực tế, cà phê cung cấp nhiều polyphenol và chất phytochemical hơn trà.
Cà phê có chứa nhiều caffein. Lương caffein thay đổi tùy loại cà phê, mức độ rang và cách pha chế. Cà phê Robusta có lượng caffein cao hơn cà phê Arabica. 240ml nước cà phê chứa khoảng 80 đến 100 miligam caffeine. 

Lợi ích của việc uống cà phê mỗi ngày
"Cà phê là nguồn cung cấp vitamin B2 (riboflavin), magiê và polyphenol. Polyphenol là hợp chất hoạt tính sinh học trong thực vật có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, cà phê có chứa axit chlorogen, axit quinic và diterpenes như cafestol và kahweol. Các hợp chất này có tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư.
Một số nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê thường xuyên với việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, đau tim và tiểu đường"
Theo Sara Riehm, RD, LD/N, CSOWM, chuyên gia dinh dưỡng chuyên khoa tại Orlando cho biết.

Dưới đây là một số lợi ích bổ sung của việc uống cà phê

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Các nghiên cứu cho thấy uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Lưu ý rằng kết quả này xảy ra từ một nghiên cứu so sánh những người uống 3-4 cốc mỗi ngày với những người không uống cà phê hoặc tiêu thụ ít hơn 2 cốc mỗi ngày.  
Cà phê là nguồn giàu axit chlorogen nhất, một hợp chất phenolic đã được chứng minh là có tác dụng hạ đường huyết trong các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tác dụng của nó đối với con người.
2. Tăng mức năng lượng
Caffein trong cà phê có tác dụng chống mệt mỏi. Caffein hoạt động trong não bằng cách đối kháng cả bốn thụ thể adenosine gây ra sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi.
3. Bảo vệ chống lại bệnh tim mạch
Cà phê có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các chất phytochemical bao gồm axit chlorogen, hợp chất phenolic và các nguyên tố vi lượng chịu trách nhiệm một phần cho các tác dụng chống viêm, chống oxy hóa. Chúng giúp cải thiện huyết áp, lượng đường trong máu và giảm kết tập tiểu cầu (cục máu đông).
Nếu bạn bị huyết áp không kiểm soát được, bạn nên tránh tiêu thụ một lượng lớn caffein và cần sự tư vấn của bác sĩ.

Uống cà phê mỗi ngày có ổn không?
Uống cà phê mỗi ngày được coi là an toàn cho người khỏe mạnh và mang lại một số đặc tính bảo vệ tim mạch; giúp tỉnh táo, giảm mệt mỏi bắt đầu một ngày mới. 
 
Lời khuyên cho việc uống cà phê mỗi ngày
Tránh uống cà phê chứa caffein vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối. Caffein có tác dụng trong 5 giờ, bạn sẽ khó ngủ nếu uống cà phê trước khi đi ngủ. Mỗi ngày uống từ 2-3ly. Thời gian uống tốt nhất là buổi sáng.
Nếu bạn muốn thêm đường vào cà phê, hãy giới hạn lượng đường thêm vào khoảng một thìa cà phê hoặc ít hơn cho mỗi ly.
 

Nguồn: https://www.verywellfit.com/drinking-coffee-every-day-7972809 
 
Cà Phê Khoa Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM