LƯỢNG CAFFEIN TRONG TỪNG LOẠI CÀ PHÊ, LƯU Ý CÁCH DÙNG TỐT NHẤT

13/01/2025
Cà phê có nhiều công dụng tốt, tuy nhiên, tùy từng loại và cách uống mà mang lại những tác dụng khác nhau. Việc hiểu rõ các loại cà phê và liều lượng pha chế hợp lý sẽ có lợi cho sức khỏe người dùng.

Cà phê Arabica: Hàm lượng caffein: 1-1,5% (thấp). Cà phê Arabica chứa nhiều axit chlorogenic - một chất chống oxy hóa tự nhiên. Hạt arabica có vị chua thanh, nhẹ nhàng, hương thơm tinh tế, đặc biệt phù hợp với người nhạy cảm caffein, giảm nguy cơ viêm và bệnh mạn tính.

Cà phê Robusta: Hàm lượng caffein: 2-2,5% (cao), giàu protein và lipid. Robusta có vị đậm đà, đắng hơn Arabica, thích hợp cho người cần tỉnh táo nhanh trong thời gian dài.

Bác sĩ Lê Nhất Duy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3, cho biết, uống cà phê nguyên chất không đường là tốt nhất vì giữ nguyên chất chống oxy hóa, không chứa đường và sữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng chuộng uống cà phê không đường.

Bác sĩ Nhất Duy cho hay: “Nếu dùng sữa và đường kèm theo cà phê, cần kiểm soát liều lượng hợp lý. Nên dùng sữa tươi không đường hoặc sữa tách béo với tỷ lệ: 80% cà phê, 20% sữa. Hạn chế tối đa lượng đường thêm vào, chỉ nên thêm 1-2 thìa đường nhỏ (5-10 g)”. Mọi người cần kiểm soát lượng đường, sữa nạp vào khi dùng cà phê để không làm giảm hoặc mất đi các lợi ích tốt của cà phê cho sức khỏe, thậm chí còn phản tác dụng.

Ngoài ra, uống cà phê nóng sẽ giữ trọn được chất chống oxy hóa, thích hợp nhất cho buổi sáng. Còn cà phê lạnh lại tốt cho người nhạy cảm do mắc các bệnh lý về dạ dày, đặc biệt là trong thời tiết nóng.

Nguồn: thanhnien.vn
 

 
Cà Phê Khoa Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM