CÀ PHÊ VÀ TRÀ: CÁI NÀO TỐT HƠN CHO SỨC KHỎE

16/05/2024

Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực.

Mặc dù thành phần chống oxy hóa của trà và cà phê khác nhau, cà phê và trà đều là nguồn tuyệt vời của các hợp chất quan trọng này, có thể bảo vệ chống lại các bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim và một số dạng ung thư.

Các tuyên bố về sức khỏe khác cho rằng cà phê còn có khả năng chống lại bệnh Parkinson, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và xơ gan. Mặt khác, trà có thể bảo vệ chống sâu răng, sỏi thận và viêm khớp.

Cà phê có hàm lượng caffein cao hơn trà, có thể tốt cho những người tìm kiếm một giải pháp tăng cường năng lượng tức thời. Tuy nhiên, loại thức uống này cũng có thể gây lo lắng và suy giảm giấc ngủ.

Vì cà phê chứa nhiều caffein hơn trà nên nó sẽ mang lại hiệu quả tỉnh táo tức thì. Tuy nhiên, trà giúp tăng năng lượng một cách bền vững hơn cà phê. Nếu người dùng nhạy cảm với caffein, trà có thể là lựa chọn tốt thay thế cho cà phê. Trà có chứa L-theanine, một loại axit amin có đặc tính làm dịu hệ thần kinh, giúp thư giãn trong khi vẫn giữ cơ thể tỉnh táo.

Khó có thể nói trà và cà phê thì cái nào tốt hơn, vì điều đó tùy thuộc vào sức khỏe và nhu cầu của bạn. Nếu bạn muốn tỉnh táo nhanh chóng, cà phê sẽ giúp bạn đạt được điều đó ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn mẫn cảm với caffein, bạn nên uống trà. Bạn nên uống cà phê và trà một cách vừa phải để tránh các tác dụng phụ. Nếu không thích uống trà hay cà phê, nước lọc và sữa có thể thay thế. Chúng đều là những đồ uống tốt cho sức khỏe

Nguồn: www.vinmec.com

 
Cà Phê Khoa Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM