NHỮNG HIỂU LẦM NHIỀU NGƯỜI MẮC PHẢI KHI NGHĨ VỀ CAFFEIN

29/01/2024

Caffein là chất tự nhiên có trong cà phê, trà, hạt kola, cacao. chocolate,...  Lượng caffein sẽ khác nhau giữa các loại thực phẩm; phụ thuộc vào từng loại, và cách chế biến. Trong đó cà phê chứa nhiều caffein nhất.1 ly cà phê trung bình chứa khoảng 95mg caffein. 
Hiểu lầm số 1: Caffein là một chất gây nghiện

Caffein là một chất có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên, caffein không gây ra cơn thèm nặng hoặc không gây ra các hành vi tìm kiếm thuốc (như nghiện rượu hoặc nghiện ma túy). Caffein không đe dọa tình trạng sức khỏe thể chất, xã hội hoặc kinh tế như cách các loại thuốc gây nghiện khác đã làm. Do đó, nó chắc chắn không phải là chất gây nghiện.
Hiểu lầm số 2: Caffein có liên quan đến việc mất ngủ

Cơ thể hấp thu caffein rất nhanh. Nhưng cơ thể cũng thải bỏ caffein nhanh như cách đã hấp thu chúng vậy. Quá trình này xảy ra chủ yếu ở gan, thời gian bán thải của caffein tương đối ngắn, trung bình, cơ thể chỉ mất khoảng 5-7 tiếng để loại bỏ một nửa số caffein đã hấp thu. Sau 8-10 tiếng thì 75% lượng caffein đã được thải ra ngoài. Với đa số mọi người, một hoặc hai ly cà phê vào buổi sáng sẽ không ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm.

Tuy nhiên, tiêu thụ caffein vào chiều muộn có thể sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Những người rất nhạy cảm không chỉ bị mất ngủ mà còn chịu những ảnh hưởng không mong muốn khác của caffein lên hệ thần kinh và hệ tiêu hóa.
Hiểu lầm số 3: Caffein làm tăng nguy cơ loãng xương, bệnh tim mạch và ung thư


Tiêu thụ một lượng caffein ở mức độ trung bình trong một ngày (khoảng 300mg, tương đương với 3 ly cà phê) thường sẽ không gây ra tác hại gì ở đa số người trưởng thành khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với người bị tăng huyết áp
 hoặc người cao tuổi có khả năng sẽ mắc một số bệnh về loãng xương (dối với người thiếu canxi) và bệnh tim mạch đối với người bị vấn đề về huyết áp. Còn riêng với ung thư thì chưa có nghiên cứu nào cho thấy caffeine có liên quan đến ung thư, ngược lại nó còn có khả năng chống lại tác nhân gây ra ung thư.
Hiểu lầm số 4: Caffein không tốt đối với những phụ nữ đang cố gắng mang thai

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, không có bất cứ mối liên quan nào giữa việc tiêu thụ lượng nhỏ caffein (một ly/ngày) với các tình trạng như khó thụ thai, sảy thai, dị tật bẩm sinh, sinh non, cân nặng sơ sinh thấp. Tuy nhiên, với những phụ nữ đang cố gắng mang thai, liều caffein khuyến nghị là dưới 200mg/ngày. Nguyên nhân là do trong một số nghiên cứu, nếu phụ nữ tiêu thụ lượng lớn caffein có thể sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai.
Hiểu lầm số 5: Caffein có tác dụng làm mất nước

Caffein có thể làm bạn có nhu cầu tiểu tiện. Tuy nhiên, lượng chất lỏng bạn uống trong những đồ uống có caffein thường có thể sẽ bù đắp được lượng dịch bạn mất đi khi đi tiểu. Kết luận ở đây là, mặc dù caffein hoạt động như một chất lợi tiểu nhẹ, các nghiên cứu chỉ ra rằng, uống đồ uống có chứa caffein với lượng trung bình không thực sự gây ra tình trạng mất nước.
Hiểu lầm số 6: Caffein có hại cho trẻ em thậm chí còn nhiều hơn người lớn

Một số trẻ rất nhạy cảm với caffein, và có thể sẽ bị lo âu hoặc kích thích tạm thời, sau khi sử dụng caffein. Đa số lượng caffein mà trẻ hấp thu có trong soda, đồ uống năng lượng hoặc trà ngọt. Do vậy, cho dù bản thân caffein không gây hại cho trẻ, nhưng những loại đồ uống này có rất nhiều đường và calo, do vậy, làm trẻ có nguy cơ béo phì cao hơn. 
Hiểu lầm số 7: Caffein có thể dã rượu

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy, mọi người chỉ nghĩ là caffein có thể giúp họ dã rượu. Ví dụ, những người uống cà phê cùng với uống rượu nghĩ rằng họ có thể điều khiển phương tiện giao thông được. Nhưng sự thật là thời gian phản ứng và khả năng phán đoán vẫn sẽ bị ảnh hưởng. 
Hiểu lầm số 8: Caffein không có lợi ích gì về sức khỏe

Caffein được chứng minh là có rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Nhưng những lợi ích tiềm ẩn của caffein có thể sẽ làm bạn bất ngờ. Bất cứ ai thường xuyên uống cà phê cũng sẽ nói rằng, caffein sẽ tăng cường sự tỉnh táo, tập trung, bổ sung năng lượng, giảm đau đầu. Các nghiên cứu khoa học cũng củng cố thêm các kết quả này. Chỉ có một nghiên cứu tại Pháp chỉ ra có sự suy giảm về nhận thức nhẹ ở những phụ nữ tiêu thụ caffein. Các lợi ích khác của caffein bao gồm việc giảm một số loại đau đầu nhất định. Một số bệnh nhân hen suyễn cũng có thể sẽ thấy có ích khi tiêu thụ caffein. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, caffein có thể làm giảm nguy cơ các bệnh sau (mặc dù bằng chứng còn rất hạn chế).

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 
Cà Phê Khoa Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM