SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÀ PHÊ ROBUSTA VÀ CÀ PHÊ ARABICA

03/03/2024
Các điểm khác biệt giữa cà phê Robusta và cà phê Arabica
1. Mùi vị:
- Cà phê Robusta: vị đắng, đậm đà, mạnh
- Cà phê Arabica: vị chua nhẹ, thơm, nhẹ
2. Hàm lượng caffeine
- Cà phê Robusta: có lượng caffeine gần gấp đôi so với cà phê Arabica.
- Cà phê Robusta tự nhiên có lượng caffeine gần gấp đôi so với cà phê Arabica. Nếu uống 100% cà phê Robusta chỉ cần một nửa lượng cà phê mà bạn thường uống.
Lợi ích bổ sung của lượng caffeine này là cây cà phê Robusta có khả năng kháng sâu bệnh tự nhiên cao hơn vì caffeine hoạt động như một chất bảo vệ hóa học, điều này cũng cho phép nông dân sử dụng ít hoặc không cần sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt của họ.
3. Chất chống oxy hóa 
Cà phê có chứa một hợp chất gọi là axit chlorogen cùng với các chất chống oxy hóa khác. Cũng giống như caffeine, cà phê Robusta cũng có nhiều axit chlorogen hơn cà phê Arabica. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê có lợi vì những lý do này, điều này khiến một số người tin rằng cà phê Robusta có thể là sự lựa chọn lành mạnh hơn khi nói đến nhiều loại cà phê.
4. Điều kiện trồng trọt 
- Cà phê Arabica là một loại cây khó trồng. Nói chung, nó chỉ có thể phát triển ở độ cao trên 3.000 feet và ở vùng khí hậu cận nhiệt đới. Ngoài ra, nhiều loại cà phê Arabica được trồng trong bóng râm. Ở Việt Nam cà phê Arabica trồng chủ yếu ở Lâm Đồng.
- Cà phê Robusta có thể phát triển ở nhiều độ cao và khí hậu khác nhau, cả cận nhiệt đới và nhiệt đới. Cà phê Robusta cũng có thể phát triển mạnh dưới ánh nắng mặt trời. Ở Việt Nam cà phê Robusta trồng ở nhiều nơi như Di Linh, Buôn Mê, Daklak,...
Nhìn chung, cà phê Robusta là loại cây cứng cáp hơn và có thể phát triển mạnh ở nhiều điều kiện khác nhau. Mặc dù Arabica trong lịch sử là loại cà phê chiếm ưu thế được tiêu thụ trên toàn cầu, nhưng điều này có thể thay đổi khi đối mặt với biến đổi khí hậu và do điều kiện trồng trọt tương ứng của từng hạt cà phê.
5. Trồng trọt
- Cà phê Robusta mọc thành từng chùm đồng đều chín đồng loạt trên cành. Cà phê Robusta trở thành loại cà phê dễ trồng hơn và tiết kiệm chi phí hơn vì cà phê Robusta có thể được thu hoạch cùng một lúc bằng cách nhổ toàn bộ cành hoặc sử dụng máy.
- Cà phê Arabica, nông dân cần phải hái thủ công từng quả cà phê vì chúng chín vào những thời điểm khác nhau và làm như vậy cùng một lúc sẽ dẫn đến những quả cà phê chưa chín, bị lãng phí, không thích hợp để chế biến và tiêu thụ.
6. Hình dạng
Hạt cà phê Arabica có hình trứng và dài hơn, đường phân chia chạy dọc giữa hạt cà phê Arabica có xu hướng cong.
- Hạt cà phê Robusta có hình tròn và mập mạp, đường phân chia chạy dọc giữa hạt cà phê Robusta có vẻ thẳng hơn một chút.
Trên đây chỉ là những khác biệt chính giữa cà phê Robusta và Arabica. Cả hai loại cà phê đều có những đặc tính riêng. Đối với những người thích cà phê đậm và mạnh, cà phê Robusta có thể là lựa chọn phù hợp. Đối với những người thích cà phê có vị nhẹ, thơm cà phê Arabica có thể là lựa chọn tốt nhất. 
 
Cà Phê Khoa Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM