CAFFEIN TRONG CÀ PHÊ VÀ TRÀ TỒN TẠI BAO LÂU TRONG CƠ THỂ

08/03/2024
Cà phê và trà chứa rất nhiều hợp chất khác nhau nhưng được biết đến nhiều nhất là caffein. Caffein là một chất kích thích tự nhiên, tác động đến hệ thần kinh trung ương giúp chúng ta tỉnh táo và ngăn ngừa sự mệt mỏi.
Những tác động của caffein đến cơ thể thường bắt đầu ngay sau khi uống cà phê và tiếp tục kéo dài cho đến khi caffein bị đào thải.
Caffein tồn tại trong cơ thể bao lâu?
Theo Viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ (American Academy of Sleep Medicine), chu kỳ bán rã của caffein lên đến 05 tiếng. Chu kỳ bán rã là khoảng thời gian để nồng độ một chất giảm xuống còn một nửa so với nồng độ ban đầu.
Tác dụng của caffein đạt mức cao nhất trong vòng 30 đến 60 phút sau khi tiêu thụ. Lượng caffein còn lại có thể tồn tại trong cơ thể trên 05 tiếng.
Ở những người nhạy cảm với caffein, những tác động của chất này có thể kéo dài trong vài giờ hoặc thậm chí vài ngày sau khi tiêu thụ.
Do tác dụng kéo dài của caffein, không nên tiêu thụ thức uống chứa caffein trong vòng ít nhất 06 tiếng trước giờ đi ngủ.
Những thực phẩm và đồ uống có chứa caffein
Caffein là một chất tự nhiên có trong nhiều loại thực vật như cà phê, trà, cacao. Ngoài ra caffein còn được thêm vào các loại đồ uống như nước ngọt, nước tăng lực.
Lượng caffein trong cà phê và trà
- 240ml cà phê chứa khoảng 95 đến 165mg caffein. Cà phê rang nhạt chứa nhiều caffein hơn cà phê rang đậm.
- 240ml trà xanh chứa khoảng 25 đến 29mg caffein.
 

Nguồn: suckhoe123.vn
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM