TRÀ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên hành tinh, ngay sau nước. Mỗi nền văn hóa có phong tục độc đáo của riêng mình liên quan đến trà. Ví dụ, người Nhật rất quan tâm đến trà và phát triển thành nghệ thuật Trà đạo, hay Chanoyu (Chado – trà đạo Nhật Bản), như một nghi thức thưởng thức trà. Nhiều người Mỹ uống trà đá, và người dân ở các bang miền Nam của Mỹ nổi tiếng với trà ngọt. “Giờ trà” hay “trà chiều” là một phần không thể thiếu trong xã hội Anh, rất nhiều tiểu thuyết và phim đã làm cho các tiệc trà chiều này sống mãi với thời gian như một truyền thống của Anh.

Mặc dù nó chủ yếu là một thức uống đại chúng, các học giả đã công nhận trà là một dược chất trong hàng ngàn năm qua. Nghiên cứu gần đây xuất hiện để xác nhận những tuyên bố này, cho thấy rằng trà mang lại một số lợi ích sức khỏe. Ngoài việc cung cấp cho chúng ta một cảm giác bình tĩnh dễ chịu, uống trà cũng có thể đóng một phần trong việc giảm nguy cơ ung thư hoặc bệnh tim.

Trà là một trong những đồ uống được ưa thích nhiều nhất trên thế giới, phổ biến hơn Coca-Cola, cà phê hoặc rượu vang.

Con người có thể đã tiêu thụ trà trong hàng chục ngàn năm, nhưng những ghi chép liên quan đến trà chỉ khoảng 2.000 năm tuổi. Một truyền thuyết đã tồn tại – đó là hoàng đế huyền thoại Trung Quốc Shen Nung, người được cho là đã cai trị hơn 5.000 năm trước. Shen Nung được biết đến như một nhà khoa học và nghệ sĩ tài ba, và để thực thi vệ sinh trên khắp Trung Quốc, ông ta yêu cầu mọi người phải đun sôi tất cả nước uống.

Trong chuyến thăm một vùng xa xôi của Trung Quốc, ông dừng lại với quần thần của mình để nghỉ ngơi. Khi người hầu đun sôi nước uống, một cơn gió thổi một số lá từ một bụi cây lân cận vào trong nước, biến nước có màu xanh. Là một nhà khoa học tò mò, Shen Nung đã quyết định thử nghiệm với nước và uống chúng. Ông nhận thấy đồ uống này làm cho tinh thần tỉnh táo, dễ chịu, và trà đã ra đời.

 
Cà phê Khoa Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM