4.9
(24)

Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên hành tinh, ngay sau nước. Mỗi nền văn hóa có phong tục độc đáo của riêng mình liên quan đến trà. Ví dụ, người Nhật rất quan tâm đến trà và phát triển thành nghệ thuật Trà đạo, hay Chanoyu (Chado – trà đạo Nhật Bản), như một nghi thức thưởng thức trà. Nhiều người Mỹ uống trà đá, và người dân ở các bang miền Nam của Mỹ nổi tiếng với trà ngọt. “Giờ trà” hay “trà chiều” là một phần không thể thiếu trong xã hội Anh, rất nhiều tiểu thuyết và phim đã làm cho các tiệc trà chiều này sống mãi với thời gian như một truyền thống của Anh.

Mặc dù nó chủ yếu là một thức uống đại chúng, các học giả đã công nhận trà là một dược chất trong hàng ngàn năm qua. Nghiên cứu gần đây xuất hiện để xác nhận những tuyên bố này, cho thấy rằng trà mang lại một số lợi ích sức khỏe. Ngoài việc cung cấp cho chúng ta một cảm giác bình tĩnh dễ chịu, uống trà cũng có thể đóng một phần trong việc giảm nguy cơ ung thư hoặc bệnh tim.

Trà là một trong những đồ uống được ưa thích nhiều nhất trên thế giới, phổ biến hơn Coca-Cola, cà phê hoặc rượu vang.

Con người có thể đã tiêu thụ trà trong hàng chục ngàn năm, nhưng những ghi chép liên quan đến trà chỉ khoảng 2.000 năm tuổi. Một truyền thuyết đã tồn tại – đó là hoàng đế huyền thoại Trung Quốc Shen Nung, người được cho là đã cai trị hơn 5.000 năm trước. Shen Nung được biết đến như một nhà khoa học và nghệ sĩ tài ba, và để thực thi vệ sinh trên khắp Trung Quốc, ông ta yêu cầu mọi người phải đun sôi tất cả nước uống.

Trong chuyến thăm một vùng xa xôi của Trung Quốc, ông dừng lại với quần thần của mình để nghỉ ngơi. Khi người hầu đun sôi nước uống, một cơn gió thổi một số lá từ một bụi cây lân cận vào trong nước, biến nước có màu xanh. Là một nhà khoa học tò mò, Shen Nung đã quyết định thử nghiệm với nước và uống chúng. Ông nhận thấy đồ uống này làm cho tinh thần tỉnh táo, dễ chịu, và trà đã ra đời.

Trồng và sản xuất trà

Có bốn loại trà chính: trà xanh, trà đen, trà ô long và trà trắng. Điều mà nhiều người không biết là bốn loại trà này đến từ một loại cây chứ không phải bốn loại cây khác nhau.

Cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis. Lá và chồi của chúng được sử dụng để sản xuất trà. Trà tương tự như rượu vang ở chỗ tầng khí quyển nơi trà được trồng quyết định phần lớn hương vị và chất lượng của nó. Cây trà trồng tốt nhất trong đất có tính axit và vùng lãnh thổ có lượng mưa lớn (khoảng 40 inch mỗi năm).

Trà được trồng trên các đồn điền lớn ở hơn 30 quốc gia, nhưng bốn nhà sản xuất lớn nhất là Trung Quốc, Ấn Độ, Kenya và Sri Lanka. Hầu hết trà được hái bằng tay cho chất lượng tốt hơn – thu hoạch trà bằng máy sẽ làm hỏng lá trà. Có hai vụ thu hoạch chính trong năm: lần đầu vào đầu mùa xuân và lần thứ hai vào mùa hè. Người trồng giữ cho cây chè trong giai đoạn đầu tăng trưởng với việc cắt tỉa liên tục và chỉ hái hai lá và chồi từ ngọn của cây.

Khi các công nhân thu thập đủ số lượng lá trà, trà nhanh chóng được chuyển đến một nhà máy trà nằm ngay trên đồn điền. Nhà máy được đặt gần nguồn lá vì một khi trà được hái, quá trình oxy hóa ngay lập tức bắt đầu. Quá trình oxy hóa rất quan trọng trong việc hiểu trà – nó phải được theo dõi chặt chẽ trong quá trình sản xuất và rất cần thiết trong việc xác định loại và chất lượng của trà.

Lợi ích của trà

Những phát hiện nghiên cứu gần đây về lợi ích của trà không gây ngạc nhiên cho chúng ta – người Trung Quốc đã ca ngợi trà vì chất lượng dược liệu của nó trong hàng ngàn năm. Nhưng chỉ trong vòng 10 năm qua, các nhà khoa học phương Tây mới bắt đầu khám phá những gì bên trong trà.

Một lá trà chứa nhiều loại chất, bao gồm axit amin, carbohydrate, lipid, khoáng chất và vitamin. Tuy nhiên, hai chất nhận được sự chú ý nhiều nhất trong trà là chất chống oxy hóa và caffeine.

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những chất làm chậm tác hại của quá trình oxy hóa, và chúng được tìm thấy tự nhiên trong trái cây và rau quả. Một khi chúng được đưa vào cơ thể, các chất chống oxy hóa sẽ vô hiệu hóa các gốc tự do bằng cách từ bỏ một điện tử. Chất chống oxy hóa là vô hại, bởi vì nó ổn định có hoặc không có thêm electron. Ví dụ về các chất chống oxy hóa mạnh là vitamin C, vitamin E và beta-carotene.

Trà có chứa một loạt các chất chống oxy hóa. Các hợp chất polyphenolic là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào và hữu ích nhất trong trà. Một số loại polyphenol được gọi là catechin – bao gồm epicatechin, epicatechin gallate, epigallocatechin và epigallocatechin gallate (EGCG) – phổ biến trong trà xanh và được coi là bảo vệ tốt nhất khỏi quá trình oxy hóa.

Kết quả từ một số nghiên cứu gần đây cho thấy tiêu thụ trà bảo vệ chống lại ung thư phổi, vú, da, ruột và gan, bệnh tim, cholesterol cao và huyết áp cao. Các nghiên cứu tại Nhật Bản, nơi trà xanh phổ biến nhất, cũng chỉ ra EGCG là nguồn giảm cân chính [nguồn: Science News Online].

Caffeine

Giống như cà phê, trà có chứa caffeine, chất kích thích đánh thức chúng ta và làm tăng sự tập trung. Lượng caffeine trong một tách trà rất khác nhau, lượng caffeine trong cà phê nhiều hơn trong trà. Một tách cà phê tiêu chuẩn chứa từ 80 đến 120 miligam (mg) caffeine, trong khi một tách trà có thể có từ 20 đến 60 mg caffeine. Trà đen chứa khoảng 30 đến 40 mg. Trà xanh và trà ô long chứa ít hơn, khoảng từ 10 đến 20 mg. Trà trắng được cho là chứa gần một lượng không đáng kể của cafein, khoảng 1 phần trăm của caffeine trong một tách cà phê.

Nguồn: howstuffworks.com

Biên dịch: Cà phê Khoa Nam

Bạn có thích bài viết này không?

Hãy bình chọn cho chúng tôi

As you found this post useful...

Follow us on social media!

0 0 vote
Article Rating
Chia sẻ bài viết